Cách cắm hoa hồng đẹp bằng phương pháp gác cành

Cách cắm hoa hồng đẹp bằng phương pháp gác cành

Hoa hồng là một loài hoa quyến rũ, khiến trái tim bao người chơi hoa mộng mị. Rất muốn chinh phục vẻ đẹp của loài hoa này, ấy vậy mà chúng ta vẫn luôn băn khoăn một câu hỏi: Cách cắm hoa hồng như thế nào cho đẹp đây?

Bạn đã bao giờ gặp cảnh sao cắm mà hoa cứ đổ ngả đổ nghiêng không theo ý mình?! Hay thật là bối rối khi biết trông chả đẹp gì cả nhưng chẳng biết sửa sao cho đẹp đây?! Rút 1-2 bông ra sửa là cả đám lại xô đi, lại phải bỏ ra cắm lại từ đầu!!!

Hôm nay KAKI sẽ hướng dẫn một vài bước cơ bản để bạn có thể cắm được một lọ hoa hồng đẹp bằng phương pháp gác cành trong lọ thuỷ tinh hoặc lọ gốm, không cần mút xốp mà vẫn thả dáng mềm mại nha!

Khi có thời gian, KAKI sẽ làm một clip hướng dẫn cụ thể, hẹn bạn một ngày gần nhất nhé! Còn giờ các bạn hãy chịu khó đọc chút nha, sẽ ngắn gọn, súc tích thôi!

Bước 1: Ngâm dưỡng trước khi cắm

Bước này giúp cho hoa “hồi sức” sau quãng thời gian rời cành và vận chuyển được đến tay bạn, và cũng để hoa được tươi lâu hơn khi cắm trong lọ nữa đó!

Công đoạn này cần lưu ý:

  • Cắt gốc 1-2cm để cuống tươi hút nước khoẻ. Một số cành bị chẽ ra thì cắt sát đoạn chẽ đó nhé, đừng tiếc, nước ko hút được qua đoạn đó đâu, hoặc hút rất ít, nếu không cắt từ đoạn này thì bông hoa đó sẽ cực kì nhanh héo đó!
  • Cắt bớt lá, chỉ giữ 1-2 cành lá tính từ bông xuống. Mục đích là để hoa và lá được tươi lâu, đỡ thối nước, khi cắm lên nhìn tổng quan cả bình hoa sẽ thoáng đạt và đẹp hơn.
  • Với các loại hoa hồng có gai thì hãy tỉa hết gai đi cho dễ cắm nhé! Bạn có thể dùng kéo tỉa từng cái gai một (đoạn này cần kiên nhẫn, tĩnh tâm như thể đang thiền vậy) hoặc dùng dụng cụ tuốt gai!
  • Bạn ngâm hoa vào chậu/ xô cho ngập hết thân luôn. Nếu trời rét quá thì có thể ngâm nước âm ấm cho hoa nhanh nở, nhớ pha nước ấm rồi hẵng thả hoa vào, đừng xả thẳng nước nóng vào hoa kẻo thành hoa luộc đó nha!

KAKI thường ngâm dưỡng qua một đêm để nụ he hé rồi sáng hôm sau mới cắm. Có khi lúc mới mua nhìn mấy nụ hoa còi cọc leo ngheo mà sau một đêm ngâm dưỡng thấy hé nụ và toả hương thơm như lột xác vậy!

Bước 2: Phân loại hoa trước khi cắm

Bước này chúng ta phân loại cành cong và cành thẳng, bông to và bông nhỏ để chọn vị trí cắm thích hợp.

Cành cong mình sẽ cắm ngả về miệng bình để có độ rủ mềm mại. Thậm chí bạn có thể chia cành cong bên trái, cành cong bên phải để khi lên bình được đẹp nhất. Cành thẳng thì để dành cắm vào giữa bình.

Các bông to, bông nở sẽ ưu tiên cho về mặt trước để “làm hàng" cho bình hoa được rực rỡ. Các bông nhỏ điểm vào để tạo độ tự nhiên cho cả bình nhé!

Bước 3: Chọn bình/ lọ cắm hoa hồng nào thì đẹp?

Với cách cắm gác cành thì bạn chọn bình dáng nào cũng cắm được, không cần phân biệt chất liệu lọ thuỷ tinh hay lọ gốm nhé, chỉ cần miệng bình đủ rộng để cắm tương xứng với số lượng hoa bạn cần thôi, đường kính tầm 7cm trở lên là đủ cho 30 bông đó!

Bước 4: Cách cắm hoa hồng theo phương pháp gác cành

Thông thường mọi người thường cắm sâu cành cho gốc chạm đáy lọ, đừng nha! Phương pháp gác cành khác ở chỗ này đó! Chỉ cần gác chéo cành đi, cho gốc tiếp xúc với cạnh bình, miễn sao gốc nằm dưới mặt nước là được, đảm bảo hoa vẫn tươi! Bạn có thể nhìn ảnh bình thuỷ tinh trong suốt này cho dễ hình dung nha!

Đầu tiên, cắm các cành cong (lúc nãy mình phân loại ở bước 2) đan chéo nhau từng cặp một. Sau đó cứ gác dần từng cặp đan xen nhau. Sau khoảng 6 bông đầu tiên, các bông sau mình có thể cắm vào tuỳ ý rồi, muốn bông đứng góc nào là có thể xiên cành vào khe phù hợp. Lúc này, bạn có muốn rút bông này ra để cắm sang chỗ khác thì cũng khó có thể làm xê dịch được các bông còn lại nhé!

Lưu ý: cắm 3D để bình hoa có vẻ đẹp tự nhiên, đừng cắm đều trên 1 mặt phẳng (2D), trông sẽ bị cứng nhắc. Bạn hãy lựa sao cho cứ 3 bông hoa bất kỳ không nằm trên cùng 1 mặt phẳng hay trên cùng 1 đường thẳng nhé!

Tada, vậy là bạn có thể tự cắm một lọ hoa đẹp theo ý mình rồi đó! Hãy tận dụng triệt để đường cong mềm mại tự nhiên của các cành hoa để tạo nên một tác phẩm giàu cảm xúc nhé, mỗi bình hoa sẽ có một vẻ đẹp khác nhau tuỳ vào cách cảm hoa của mỗi người đó! Phương pháp cắm gác cành không chỉ áp dụng với hoa hồng đâu, mà còn rất hữu dụng khi cắm các loài hoa khác như loa kèn, mao lương, poppy, mẫu đơn peony, thuỷ tiên,… hay là mix nhiều loại hoa lá khác nhau trong cùng một chiếc bình thì cũng hãy nhớ dùng phương pháp cắm gác cành này nhé!

Chúc các bạn có những bình hoa đẹp ưng ý <3