Bình hoa vẽ tay – Tác phẩm của nghệ nhân bậc thầy

Bình hoa vẽ tay – Tác phẩm của nghệ nhân bậc thầy

Bình hoa vẽ tay là dòng sản phẩm cao cấp trong “họ nhà gốm”. Bởi lẽ đây là tác phẩm được kết hợp cả sự kỳ công của gốm và sự tinh tế của hội họa. Hãy cùng KAKI tìm hiểu về những sản phẩm bình hoa vẽ tay đang phổ biến trên thị trường nhé!

Quá trình nhào nặn, họa tranh kỳ công trên chất gốm

Trước tiên để nói về quá trình tạo nên những chiếc bình hoa vẽ tay, thường bao gồm những bước phức tạp và đòi hỏi thợ gốm phải rất lành nghề và có gu thẩm mỹ tốt. Bình gốm sau khi được tạo hình từ đất sét, vuốt tay thành những đường cong mềm mại sẽ đến bắt đầu được “phù phép” bởi những người nghệ nhân lành nhất: pha men chuẩn màu, tạo họa tiết và nung đủ độ và đủ thời gian. Tùy từng phương pháp và bí quyết của các “nhà gốm” mà thứ tự các bước có thể sắp xếp khác nhau.

Bình gốm nung trước vẽ sau

Cách thông dụng tại các xưởng gốm trong nhiều năm nay chính là việc hoàn thiện họa tiết sau khi gốm đã “nung chín”. Các hoạ sỹ sẽ dùng màu Acrylic vẽ lên vóc bình gốm đã nung kỹ. Sau khi vẽ xong, người thợ sẽ sơn phủ một lớp sơn phủ ngoài cùng để hoàn thiện và giữ được màu vẽ bóng sáng, bền lâu.

Ưu điểm phương pháp này là có thể tạo ra những họa tiết 3D cực kỳ sống động, rực rỡ và đẹp mắt. Các hoạ sỹ trẻ hiện đại thoả sức sáng tạo và thể hiện tài năng trên vóc bình dạng này, màu sắc trước và sau khi phủ lớp sơn hoàn thiện hầu như không khác gì nhau nên rất chủ động trong việc chọn màu và thoả sức sáng tạo.

Có một điểm trừ là các chất liệu để vẽ và sơn phủ theo phương pháp này không được tốt cho sức khoẻ người sản xuất và người dùng, tuổi thọ sản phẩm cũng không được lâu. Tuy nhiên, vì bình chỉ để cắm hoa, không phải sản phẩm tableware (dùng để ăn uống) nên các sản phẩm bình vẽ 3D vẫn rất được khách trong nước ưa chuộng vì quá đẹp. Nhưng cũng vì lý do này mà các sản phẩm vẽ 3D chưa đạt đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính.

Bình hoa vẽ tay “họa” trước, nung sau


Đây là cách tạo ra tác phẩm bình hoa vẽ kỳ công và đòi hỏi nhiều kỹ thuật phức tạp hơn nhiều. Nghệ nhân gốm sẽ vẽ bằng màu men lên vóc bình gốm nung sơ, sau đó ”nung chín đủ độ” sẽ cho ra thành phẩm.

Màu men trước và sau khi nung sẽ rất khác nhau, đòi hỏi người “nghệ sĩ phải dày kinh nghiệm và rất khéo léo để có thể chọn màu men, phối màu và lựa nét vẽ thật chính xác về sắc độ để sau khi nung sẽ ra tác phẩm đúng ý. Mỗi một sản phẩm là một tác phẩm độc nhất vì nét vẽ tay không bao giờ giống nhau 100%, mỗi mẻ gốm cũng cho ra màu men ánh lên những ánh sắc độc bản khó có thể sao chép.

Giá thành các sản phẩm bình hoa vẽ tay thường rất cao vì công sức và thời gian người thợ vẽ bỏ ra là rất lớn. Thợ vẽ càng khéo, càng sáng tạo trong kết hợp màu vẽ và độ lên màu của men và các họa tiết độc đáo, càng tỉ mẩn trong từng nét vẽ thì tác phẩm gốm lại càng quý giá.

Bình hoa vẽ tay “họa” trước, nung sau giữ được màu men bền vĩnh viễn, càng dùng càng quý, càng đẹp, có giá trị sưu tập rất cao. Hiện tại các sản phẩm vẽ tay xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Nhật,… đều dùng phương pháp vẽ men này vì quy trình nung men sau khi vẽ được kiểm nghiệm là an toàn hơn rất nhiều cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng với sức khỏe. KAKI xin giới thiệu với các bạn Bộ sưu tập các sản phẩm bình hoa vẽ tay xuất khẩu cho các hãng ở Mỹ, Tây Ban Nha và Úc dưới đây nhé!

Hãy cân nhắc trước khi sử dụng những mẫu bình in hoa không an toàn

Ngoài ra trên thị trường cũng có các sản phẩm bình hoa có in hình hoa lá, chim chóc đủ màu sắc rất bắt mắt với giá thành rẻ bất ngờ. Nhìn qua sẽ tưởng đó là những chiếc bình vẽ tay. Nhưng người chơi gốm sành sẽ nhận ra ngay, đa phần các bình hoa vẽ này được hoàn thiện bằng cách in decal và hấp lên. Phương pháp này thải chì độc hại cho người tham gia trong quá trình sản xuất, đồng thời cũng không thực sự an toàn cho việc sử dụng trong sinh hoạt. Ngoài ra, các sản phẩm ra lò giống nhau chằn chặn từng nét một, giống những vật dụng gia công tràn lan hơn là những tác phẩm nghệ thuật thực thụ.

Để nâng tầm không gian sống và cả phong cách sống, hãy tinh tế chọn lựa cho mình những “tác phẩm” đích thực với tính duy mỹ cao bạn nhé!